Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh độc đáo chưa?

Thứ Sáu, 16/10/2015, 15:41 GMT+7

 Bạn có nhận ra sự khác biệt mà những công ty hàng đầu hiện nay đang thực hiện cho doanh nghiệp của họ chưa?

Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh độc đáo chưa?

Điển hình như hệ thống điều hành Taxi Uber, hãng taxi có mạng lưới rộng nhất thế giới hiện nay lại không cần sở hữu một chiếc taxi nào.

Hay trang web quảng cáo, truyền thông đồng thời là mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook lại không cần nhiều nội dung cho riêng mình, nhà cung cấp Alibaba không cần công xưởng mà vẫn có tất cả các sản phẩm để giới thiệu trên website của mình…qua đó đã cho thấy một ý tưởng kinh doanh sáng tạo và độc đáo sẽ giúp bạn trở thành người dẫn đầu trong thị trường mà không cần phải có nhiều vốn, tài nguyên, hay vật chất.

  • Thế nào là một ý tưởng kinh doanh độc đáo?

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh độc đáo là một ý tưởng sẽ thuyết phục và được mọi người ca tụng hay đánh giá cao. Nhưng thực tế đã cho thấy điều này hoàn toàn ngược lại. Bởi vì đa số các ý tưởng có thể làm người khác chấp nhận một cách dễ dàng đã được nhiều người nghĩ ra trước bạn.

Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh độc đáo chưa?

Đặc biệt là những công ty lớn có tiềm lực mạnh về tài chính, công nghệ và có một đội ngũ chuyên nghiên cứu, phát triển các ý tưởng, sản phẩm mới. Đơn cử như bạn nghĩ, sử dụng sạc pin bằng năng lượng mặt trời là một ý tưởng hay và tiên tiến nhưng trên thực tế công nghệ này đã được các hãng máy tính và điện thoại di động lớn như Casio, Apple, Samsung thử nghiệm.

Ngược lại, Chris Dixon, người đã bán lại công ty của mình gầy dựng trong 1 thời gian ngắn cho eBay với mức giá lên đến 80 triệu đô và hiện là nhà sáng lập của Andreessen Horowitz, một công ty đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp cho rằng: “để khởi nghiệp thành công bạn cần tìm ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo, mà vì một lý do nào đó, người khác sẽ không cho đó là một ý tưởng hay”.

Và theo kinh nghiệm của Chris Dixon thì những công ty tiềm năng nhất là khi họ có những ý tưởng kinh doanh điên rồ nhất. Ví dụ như thời kì công cụ tìm kiếm Google mới được thành lập, những doanh nghiệp lớn khác như Yahoo lại nghĩ ý tưởng về một công cụ tìm kiếm là một thất bại. Yahoo cho rằng dịch vụ này sẽ gây khó chịu cho người sử dụng. Nhưng kết quả mà ta có thể thấy được ngày hôm nay nó chính là một công cụ mang về hàng tỉ đô la cho Google và chính Yahoo cũng tao công cụ này cho người dùng của mình.

  • 3 đặc điểm nhận dạng ý tưởng kinh doanh của bạn độc đáo

Theo Dixon để có được một ý tưởng kinh doanh độc đáo bạn đừng ngại suy nghĩ những điều trái với quy tắc bình thường hay ngược trào lưu, cũng đừng gạt bỏ những ý nghĩ có vẻ lạ lẫm, khác biệt hay thậm chí là điên rồ trong đầu bạn. Hãy dựa trên 3 đặc điểm sau đây để nhận dạng xem ý tưởng của bạn đã thực sự độc đáo hay chưa

Thứ nhất: Ý tưởng của bạn sẽ phải chịu nhiều chỉ trích từ đa số mọi người, có thể họ sẽ cho rằng đó là một ý tưởng quái gỡ, không khả thi hoặc đó là một phần ý tưởng đã được thực hiện bới các doanh nghiệp có tiềm lực lớn.

Thứ hai: Ý tưởng của bạn sẽ thu hút những người có cùng đam mê, được họ đánh giá cao và mong muốn thực hiện ý tưởng cùng bạn, trong khi các doanh nghiệp hay công ty lớn sẽ có phản ứng trái ngược. Homebrew PC club của Steve Job khi mới khởi nghiệp là một minh chứng cho điều trên.

Thứ ba: Những ý tưởng kinh doanh độc đáo sẽ hay bị phản đối và bác bỏ khi vừa được nghe qua vì nó thường đi ngược lại những quy cũ, nguyên tắc hay những chuẩn mực đã được xã hội công nhận.

Cuối cùng, bạn nên chọn cách tìm ra ý tưởng kinh doanh từ những vấn đề nan giải của mọi xung quanh, hãy tìm ra cách giải quyết mang lại giá trị cao cho họ và điều này sẽ đem về nguồn doanh thu cho bạn.

Xem thêm: Mẹo bổ ích

Tags: Kinh doanh khởi nghiệp, khởi nghiệp, Kinh doanh, Ý tưởng kinh doanh độc đáo, Ý tưởng kinh doanh, Ý tưởng táo bạo đáng nể, tìm ý tưởng kinh doanh
TheGioiMuaBanNhanh.com / Kinh doanh khởi nghiệp
No avatar
Đăng bởi kieutien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 32/32
Tags: Kinh doanh khởi nghiệp, khởi nghiệp, Kinh doanh, Ý tưởng kinh doanh độc đáo, Ý tưởng kinh doanh, Ý tưởng táo bạo đáng nể, tìm ý tưởng kinh doanh
TheGioiMuaBanNhanh.com / Kinh doanh khởi nghiệp

Bán hàng trực tuyến

App mua bán
App mua bán (18/10/2018 09:37)